0913 292 294

Bình bản trong in bao bì là như thế nào

Trong lĩnh vực in bao bì , thuật ngữ được sử dụng rất đa dạng, chỉ những người trong ngành in mới có thể nắm bắt được ý nghĩa đó. Ngoài những thuật ngữ như định lượng, in offset, gia công, cán màng,vv…thì có một thuật ngữ cũng rất thông dụng, gọi là bình bản.

binh-ban-in-bao-bi
bình bản in bao bì

Bình bản trong in bao bì là gì?

Bình bản, hay còn gọi là bình bài là những tên gọi khác nhau, tùy thuộc vào từng đặc thù của mỗi đơn in ấn mà người ta sử dụng tên gọi như thế nào. Vậy, bình bản là gì?

Bình bản là là khâu sắp xếp các file thiết kế lên các khổ giấy, tạo ra những bản bông PDF để chuyển xuống gia đoạn in ấn. Có một tên gọi là bảng bông, là file xuất từ khâu thiết kế, file này được nén lại, màu sắc và chất lượng file không bị thay đổi. Tuy nhiên, lại có không liên quan nhiều đến với bình bản, bởi bình bản là cả một công đoạn, cũng giống như thiết kế, in ấn vậy.

Từ khâu thiết kế sang khâu in ấn cần trải qua công đoạn này, bởi chỉ có file thiết kế thì không thể thực hiện khâu in ấn được. Ở mỗi công ty in ấn, thường có 1-2 kỹ thuật viên đảm nhận nhiệm vụ bình bài, do các thiết kế gởi bản file, sau khi thực hiện xong thì chuyển xuống xưởng in.

binh-ban-in-an-brochure
bình bản in ấn

Hay, hiểu chính xác hơn thì bình bản là việc sắp xếp các trang, các bản in theo những nguyên tắc nhất định trên các khổ giấy in chuẩn, thường là khổ A4, A5,A3,vv…

Những lưu ý cần nhớ khi bình bản trong in ấn

Cũng giống như tất cả các bước trong in ấn, việc bình bản cần đảm bảo những tiêu chí cần thiết, để đảm bảo chất lượng in tuyệt vời nhất, đồng thời giúp tối giản chi phí in ấn đến mực tối đa.

binh-ban-in-brochure
bình bản trong in bao bì

Trước khi bình, các kỹ thuật viên nhớ xác định kích thước của thành phẩn, nhờ chừa khoảng cách khoảng 2-3mm để khi cắt xén không bị ảnh hưởng đến phần tử in bao bì hoặc các ấn phẩm như tờ rơi quảng cáo, brochure,vv…Thông thường, name card là loại ấn phẩm bình bản dễ dàng nhất, bởi hình dạng trên bản in cũng giống như thành phẩm cuối cùng, đều là hình chữ nhật. Riêng với, với các loại tờ rơi gấp 2, hay in brochure gấp , gấp 2 hoặc các loại bao bì giấy có thiết kế phức tạp thì rất khó, đòi hỏi tính sáng tạo của người bình bản.

Hoặc đối với các ấn phẩm yêu cầu đóng cuốn, khâu chỉ hoặc đóng gáy kim thì cần xác định cụ thể, để có thể tiến hành bình bản như thế nào cho tiết kiệm khổ giấy in, đối với tài liệu nhiều trang thì phải gấp tay sách giả trước khi đánh số trang.

Bình bản là công đoạn đem lại lợi ích cho cả nhà in và khách hàng, giúp tiết kiệm chi phí giấy cũng như công sức in ấn. Bạn cũng không cần lo về vấn đề này bởi các kỹ thuật viên đã giúp bạn giải quyết trọn vẹn nhất.

Chia sẽ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

Bình luận

Close Menu
×

Cart