Trendy mới: Mua sắm không dùng bao bì nhựa để bảo vệ môi trường

Bao bì, đặc biệt là túi nilon là một loại hàng hóa, đồng thời chúng cũng là sản phẩm phụ trợ, là một vật cần thiết dùng để chứa đựng khi người tiêu dùng mua sắm. Thế nhưng, trong thời đại mới, xu hướng mua sắm không bao bì dần trở nên phổ biết, không ít người cho rằng, đó chính là sự lựa chọn cực kỳ thông minh nhằm giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Bạn có biết rằng, theo thống kê mỗi người thải ra trung bình từ 1,2 ký rác thải mỗi ngày, đây chính là những bao bì dùng để đựng nhu yếu phẩm và thực phẩm.

Song, một cửa hàng ở Berlin, Đức đã triển khai mô hình kinh doanh không bao bì- packet-free, điều này đã mang đến một làn gió mới không chỉ cho những cửa hàng trên toàn thế giới mà còn là một tín hiệu đáng mừng về vấn đề bảo vệ môi trường.

Rất khó để mua sắm mà không dùng đến bao bì chứa đựng

noi khong voi bao bi nhua 1

Rất khó để mua sắm mà không sử dụng bao bì, bởi thực tế thì dù là hàng hóa nào cũng cần bao bì là túi nilon, túi giấy, hộp giấy hoặc hộp nhựa để chứa đựng, từ những mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, bánh kẹo cho đến từng con cá, bó rau đều cần đến những loại bao bì giá rẻ, và điển hình là túi nilon. Vì thế, ngay từ khi ra mắt, nhiều người vẫn quan ngại rằng, không biết liệu hình thức kinh doanh mới lạ này có tồn tại được hay không. Nhất là trong thời điểm, các nhãn hiệu đều đầu tự triệt để trong quá trình sản xuất bao bì để tăng giá trị sản phẩm, kích thích nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Do đó, rất khó để mà bạn mua một thứ gì đó nếu không có bao bì, chắc chắn lúc đó bạn phải nhảy lên vì điên vì không có thứ gì để đựng cả. Vậy thì, liệu hình thức bán hàng này có nên tiếp tục hay là dừng lại.

Để có thể trả lời câu hỏi này từ hàng triệu khách hàng, cửa hàng này đã làm rất tốt công việc của mình. Ở đó, bạn không phải “tay không” đi mua sắm như trước đây nữa, thay vào đó khi đến cửa hàng, bạn sẽ phải chuẩn bị nào là lọ, túi giấy hay bất cứ thứ gì có thể chứa được sản phẩm. Như vậy, bạn có thể mua được hàng với mức giá rẻ hơn (do giảm chi phí in bao bì) cũng như giảm thiểu được lượng rác thải đổ ra mỗi ngày.

Bảo vệ môi trường bằng cách nói không với bao bì nhựa khi mua sắm

noi khong voi bao bi nhua 2

Ngay sau khi  Original Unverpackt ra đời, rất nhiều cửa hàng ở Ý, Mỹ, Anh cũng mọc lên và phát triển theo theo mô hình này. Giới trẻ ở những quốc gia này đặc biệt yêu thích, vì họ cho rằng vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải cũng trở nên hạn chế đi, đồng thời việc mua sắm cũng trở nên thú vị hơn rất nhiều so với trước đây.

Ngoài những điểm tích cực đó, nhiều người còn cho rằng, họ cảm thấy việc mua sắm như thế này không quá bất tiện, thiết kế cửa hàng cũng trông rất thân thiện, sang trọng. Họ có thể mua bất cứ thứ gì, chỉ cần mang theo những chiếc lọ để đựng ngũ cốc hay những chiếc túi giấy để đựng rau củ. Ngoài ra, cửa hàng này còn phục vụ những đồ vật thiết yếu khác như là giày dép, quần áo. Như vậy họ có thể tha hồ mua sắm như ở siêu thị mà không sợ thiếu thốn gì cả.